Hoàng Su Phì thuộc thị trấn Vinh Quang, nằm dưới chân đỉnh Tây Côn Lĩnh hùng vĩ. Đây là một huyện vùng cao biên giới của tỉnh Hà Giang với phía bắc giáp Trung Quốc, phía tây giáp huyện Xín Mần (tỉnh Lào Cai), phía đông giáp huyện Vị Xuyên, phía đông nam và nam giáp các huyện Bắc Quang, Quang Bình (tỉnh Hà Giang). Hoàng Su Phì là khu vực có địa hình tương đối phức tạp, bị chia cắt mạnh bởi các dãy núi cao và trung bình, thấp dần về phía dòng chảy của sông Chảy và sông Bạc tạo nên ba dạng địa hình chính là địa hình núi cao, đồi núi thấp, trung bình và thung lũng hẹp.
Những thửa ruộng bậc thang như bức tranh khổng lồ tuyệt sắc từ lâu đã trở thành "thương hiệu" của Hoàng Su Phì. Điều này có được nhờ vào sự cần cù, sáng tạo, khéo léo và tính toán kỹ lưỡng trong quá trình canh tác của người dân tại đây. Như đối với người Dao đỏ ở xã Hồ Thầu, cứ mỗi khoảng ruộng họ lại trừ ra một khoảng rừng nhỏ vây quanh ruộng để giữ đất khỏi sạt lở. Hay người La Chí ở xã Bản Phùng thì giữ lại lớp đất trên bề mặt, sau khi khai ruộng xong trải lớp đất đó lên và canh tác ngay và khéo léo trong việc chọn thế đất để tạo nên những khoảnh ruộng rộng, hẹp, dài, ngắn, cao, thấp khác nhau. Mặc dù chưa có tài liệu chính thống nào khẳng định chính xác thời gian xuất hiện của hình thức canh tác trên ruộng bậc thang cũng như dân tộc nào sáng tạo ra, tuy nhiên theo các nhà nghiên cứu cho rằng hình thức này đã có ở Hoàng Su Phì từ vài trăm năm trước.
Thời điểm lý tưởng và đẹp nhất mà TripHunter gợi ý cho bạn đến thăm Hoàng Su Phì là vào tháng 9, 10, khi mà lúa vàng màu ngập tràn phủ kín. Sau khi được công nhận là di sản cấp quốc gia vào năm 2012, ruộng bậc thang tại vùng đất này ngày càng trở nên nổi tiếng và được nhiều du khách từ khắp nơi tìm đến. Không chỉ những tín đồ xê dịch trong nước mà còn có rất nhiều du khách quốc tế cũng lặn lội tìm đến để chiêm ngưỡng vẻ đẹp độc đáo này.
Hoàng Su Phì còn là nơi sinh sống của 12 dân tộc sinh sống, trong đó đông nhất là dân tộc Nùng, Dao, H'Mông,... với rất nhiều lễ hội đặc sắc như lễ hội Khu Cù Tê của người La Chí, lễ hội cấp sắc, nhảy lửa của người Dao đỏ, lễ hội Lồng Tồng của dân tộc Tày hay cúng rừng của người Nùng,...
Đặc sản
- Thắng cố: Món ăn này được chế biến từ nguyên liệu chính là thịt và nội ngựa hoặc bò. Sau khi xào lên, thịt và nội tạng sẽ được ninh sôi trong nhiều giờ cùng với các đặc trưng của núi rừng như củ sả, hạt dổi, thảo qua,...
- Cháo ấu tẩu: Món ăn này được ví như vị thuốc thần vì giúp xua tan mệt nhọc của một ngày dài và mang lại giấc ngủ ngon. Cháo ấu tẩu có mầu nâu đậm, khi ăn thấy hơi đăng đắng, ngai ngái, bùi bùi, ăn lần đầu thì thấy hơi khó nhưng ăn được một lần sẽ lại muốn ăn thêm.
- Thịt chuột của người La Chí: Đối với người La Chí, con chuột không chỉ mang ý nghĩa về mặt tâm linh mà còn gắn bó với đời sống hàng ngày của họ. Giống như người Kinh ăn thịt lợn, người La Chí xem thịt chuột là món ăn hàng ngày và có thể ăn quanh suốt tháng. Vì vậy, khi đến Hoàng Su Phì bạn nên một lần thử qua món ăn này.
Lưu ý:
- Nếu bạn phượt Hoàng Su Phì bằng xe máy thì cần mang theo đầy đủ giấy tờ, xe đảm bảo những yêu cầu kỹ thuật khi đi đường núi như có đèn pha, phản quang, phanh…
- Thời tiết ở Hoàng Su Phì khá lạnh nên bạn cần mang theo áo ấm. Nên chọn những trang phục phù hợp khi du lịch vùng đồi núi.
- Bạn cũng có thể mang thêm kẹo bánh, đồ ăn vặt vì ở đây thường không có hàng quán nhiều.
- Ngoài ra bạn cũng nên mang theo một ít đồ dùng quần áo, hoặc kẹo bánh để cho các trẻ em vùng cao. Không nên thể hiện sự quá tò mò khi nhìn thấy người dân tộc ở đây.
Ngày 1: Hà Nội - Quốc lộ 2 - Tuyên Quang - Tân Quang - đèo Cổng trời - Thông Nguyên - Nậm Ty - Vinh Quang.
Ngày 2: Vinh Quang - Pố Lồ - Thèn Chu Phìn - Bản Luốc - Bản Phùng.
Ngày 3: Vinh Quang - Xín Mần - Bắc Hà - Quốc lộ 70 (hoặc cao tốc Hà Nội - Lào Cai) - Hà Nội. Riêng ngày 3 có thể tách ra làm hai ngày nếu như lịch quá gấp.
Đăng nhập
Trải nghiệm những tính năng tuyệt vời
của TripHunter
Đăng ký
Trở thành TripHunter