Chợ tình Sa Pa ở Sa Pa - TripHunter

Chợ tình Sa Pa

Thị trấn Sa Pa, huyện Sa Pa, Lào Cai

Tổng quan

Giới thiệu về Chợ tình Sa Pa

Có thể nói trong số các chợ tình độc đáo của nước ta, chợ tình Sapa là nổi tiếng nhất. Rất nhiều du khách mong muốn đến tìm hiểu nét đẹp thuần túy của phiên chợ này. Chợ tình Sapa họp vào tối thứ 7 tại quảng trường nhà thờ thị trấn. 

Cái độc đáo của chợ tình Sa Pa là những chàng trai, cô gái H’Mông đến đây để tìm bạn tình. Con trai thổi khèn lá tìm bạn gái, nếu con gái ưng thì đến gần, con trai thổi tiếp, con gái thật ưng cái bụng thì con trai dắt con gái đi tâm sự ở ven sườn đồi hoặc một nơi nào đó. Ở đó chỉ có đất, trời và tình yêu họ dành cho nhau bằng những lời thề non hẹn biển. Phiên chợ tình cũng là dịp để người H’Mông giao lưu văn hoá giữa các bản làng với nhau, để mua bán hàng hóa, trao đổi cung cách làm ăn, trồng lúa, trồng khoai, buôn bán. 
Còn với người Dao, phong tục của họ không ngăn cản người đã có vợ có chồng đi tìm bạn tình. Con gái 13, 14 tuổi đi theo các chị để làm quen. Những cô gái trẻ đẹp sẽ được nhiều chàng trai vây quanh hơn. Họ đưa máy catssette cho cô gái nghe khúc hát tỏ tình hoặc tán tỉnh rồi tặng quà cho cô gái, nếu cô gái không ưng thì trả quà và bỏ chạy nhưng sẽ bị kéo lại. Động tác đó thể hiện sự tỏ tình mãnh liệt. Sau khi chọn được chàng trai theo ý cô gái sẽ trao cho chàng trai một vật đính ước, nó có thể là 1 chiếc nhẫn, 1 chiếc vòng tay, thậm chí chỉ là một chiếc lược. Đến lúc đêm khuy thanh vắng đám bạn của cô gái đó sẽ đưa cô “gửi gắm”cho chàng trai cô đã chọn. Và họ đi đâu thì chỉ màn đêm và những bụi cây kia mới biết.

Đáng buồn thay, chợ tình Sa Pa đang bị mất dần bản sắc văn hóa dân tộc khiến nhiều khách thập phương đến đây không khỏi thất vọng:

Người dân tộc đến chợ tình, không còn để kiếm bạn tình, mà để kiếm… tiền! Một số thanh niên dàn cảnh thổi khèn cho du khách xem, sau đó xin tiền du khách.

  • Cho tiền mới được chụp ảnh
  • Một số trẻ em bỏ học, lê la khắp chợ, lề đường xin tiền.
  • Đánh bài sát phạt nhau
  • Bày bán bài có hình khiêu dâm
  • ...
Đánh giá
0
Đăng nhập để đánh giá và bình luận
Tuyệt vời
0%
Rất tốt
0%
Trung bình
0%
Xấu
0%
Rất tệ
0%
Đăng nhập để đánh giá và bình luận

Thông tin

Đang cập nhật giờ đóng mở cửa

Những địa điểm lân cận

Các khách sạn lân cận

033 Xuan Vien Street, Sapa
từ 21 đ/đêm
8 Cầu Mây, thị trấn Sa Pa, Lào Cai
từ 2.238.470 đ/đêm
18 Phạm Xuân Huân, thị trấn Sa Pa, Lào Cai
từ 1.022.130 đ/đêm
36 Fansipan, TP. Sapa, Lào Cai
từ 590.564 đ/đêm

Các nhà hàng lân cận

Đường Phạm Xuân Huân, cạnh Nhà thờ đá Sapa
Đầu đường Phạm Xuân Huân, cạnh Nhà thờ đá Sapa
1 Fansipan, Sa Pa, Lào Cai

Các hoạt động giải trí lân cận

Thị trấn Sa Pa, huyện Sa Pa, Lào Cai
Đường Thạch Sơn, thị trấn Sa Pa, huyện Sa Pa, Lào Cai
Thị trấn Sapa, Lào Cai
Huyện Sa Pa, Lào Cai